Nấm lim xanh là gì, có tốt không?
Trong một số tài liệu, nấm lim xanh rừng được gọi tên là Ganoderma Lucidum hay còn gọi là nấm linh chi, đều thuộc họ nhà nấm. Nấm lim xanh chính là loại nấm cực hiếm nằm trong họ nấm linh chi. Đây là một trong những vị thuốc cực quý giúp bồi bổ cơ thể và là liệu pháp để khắc phục các căn bệnh ung thư.
Nấm lim xanh xuất hiện nhiều tại các khu vực rừng Lào giáp với Việt Nam. Nấm lim xanh được đánh giá là loại nấm chất lượng nhất hiện nay. Nấm lim xanh mọc trên thân cây lim và có giá trị cao về nhiều mặt. Đây là giống nấm quý hiếm và là sản vật đặc trưng ở Việt Nam.
Hình dạng nấm lim xanh là dạng nấm quả thể, mũ nấm thường rộng từ 15 – 20cm, trong đó, 1cm chiều rộng tương ứng với chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi tùy thuộc vào rừng khô hay rừng mưa. Trên thực tế, nấm lim xanh rừng giúp ích rất nhiều cho người sử dụng và tăng cường sức khỏe.
Thành phần dược chất có trong nấm lim xanh:
+Triterpenes: giúp chống ôxy hóa, kháng khuẩn và ổn định huyết áp hiệu quả.
+Germanium: hàm lượng Germanium có trong nấm lim xanh còn cao hơn Germanium có trong nhân sâm, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư một cách hiệu quả. Đồng thời giúp giải độc gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
+Ling zhi-8 protein: giúp cải thiện chức năng gan, phòng chống và ngăn ngừa các khối u.
+Adenosine: giúp cải thiện giấc ngủ, khiến cho giấc ngủ được ngon và sâu giấc hơn.
+Các vitamin: vitamin có trong nấm lim xanh bao gồm vitamin E, A, C, B giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường khả năng hoạt động của hệ thần kinh, giúp da dẻ hồng hào, bảo vệ chức năng gan.
Nấm lim xanh là dược liệu quý hiếm nên nấm lim xanh có rất nhiều tác dụng khác nhau. Một trong những tác dụng nổi bật nhất của nấm lim xanh chính là có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả như ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung,… Kiên trì sử dụng nấm lim xanh sẽ mang lại hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư.
Bên cạnh đó, nấm lim xanh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh về gan như bệnh xơ gan, viêm gan siêu vi, gan nhiễm mỡ,… Có thể sử dụng nấm lim xanh để giải độc gan và chữa nóng gan rất tốt cho những người thường xuyên bị nóng trong người. Ngoài ra, nấm lim xanh còn có công dụng đối với bệnh tim mạch. Những người bệnh tim mạch thường sử dụng nấm lim xanh khô sắc nước uống hàng ngày để hạn chế tối đa tình trạng nhồi máu cơ tim. Một số bệnh về nội tiết, tiêu hóa hay xương khớp cũng đều được cải thiện khi sử dụng nấm lim xanh. Chính vì vậy, trong Đông Y, nấm lim xanh giống như biện pháp hữu hiệu giúp bồi bổ cơ thể.
Tác dụng của nấm lim xanh và cách sử dụng ra sao
Chắc hẳn nhiều người từng thắc mắc nấm lim xanh có thể chữa được bệnh gì mà quý hiếm như vậy. Không tự nhiên mà loại thảo dược này lại yêu thích như vậy. Tất cả là nhờ vào rất nhiều công dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe. Cụ thể cả y học hiện đại và cổ truyền đều công nhận những tác dụng của nấm lim xanh bao gồm:
+Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
+Hỗ trợ điều trị bệnh về gan như xơ gan, nóng gan, giải độc gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ.
+Hỗ trợ điều trị bệnh yếu sinh lý.
+Hỗ trợ điều trị bệnh Gout.
+Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu, sơ vữa thành động mạch.
+Tái tạo và trẻ hóa làn da, chống lão hóa.
+Giúp phục hồi sức khỏe cho người gầy ốm, sau tai nạn hoặc sau phẩu thuật.
+Giúp mắt sáng, cải thiện tình trạng cận thị ở mắt.
+Tinh thần thoải mái, giảm stress.
+Phòng và hỗ trợ điều trị bênh cao huyết áp.
+Hỗ trợ và điều trị bệnh viêm khớp, đau khớp hiệu quả.
+Giúp giải độc, thanh lọc cơ thể.
+Giúp giảm cân hiệu quả.
+Bổ sung các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
+Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tai biến mạch máu não.
+Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
+Hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường.
Cách sử dụng nấm lim xanh:
Cách 1: Thái lát
Nấu nước 1: Cho 50 g nấm lim xanh cho vào 1 lít nước, nấu nấm lim xanh với nước khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa, sau đó ngâm khoảng 5 phút và nấu tiếp 30 phút với lửa nhỏ, nước cạn tầm khoảng 800ml là dùng được.
Nấu nước 2, nước 3: Khi lấy xong nước đầu bạn dùng kéo và cắt nhỏ rồi cho nước vào nấu giống nước đầu. Tiếp đó, bạn đổ 3 lần nước vào vào nhau để được 2400ml nước nấm lim xanh rồi cho vào bình, bảo quản trong tủ lạnh.
Cách dùng: Mỗi ngày 240ml chia thành 80 đến 120ml dùng từ 2 đến 3 lần.
Phần bã của nấm lim xanh bạn có thể đem phơi khô rồi đun nước để tắm rất tốt cho tóc và da.
Cách 2: Nghiền thành bột
Nấm lim xanh khi đã nghiền bạn đem cho vào trong ly và hãm bằng nước thật sôi trong thời gian 5 phút sau đó bạn uống hết cả bã.
Cách 3: Uống dạng trà
Nấm lim xanh nghiền thành bột, và đem bọc vào túi vải rồi cho vào ấm và hãm như hãm trà hay có thể cho vào tách và hãm bằng nước thật sôi và để trong 5 phút rồi sau đó bạn uống hết cả bã.
Cách 4: Ngâm rượu
Nấm lim xanh khô bạn có thể để nguyên tai hay thái lát rồi đem ngâm cùng với rượu có nồng độ cao trong thời gian khoảng 20 ngày. Nên sử dụng rượu nấm lim xanh vào buổi tối và mỗi ngày uống từ 1 đến 2 chung .
Cách 5: Uống thay thế nước
Cho nấm lim xanh thái lát mỏng vào trong phích nước nóng, để một giờ , sau đó bạn đem uống dần trong ngày
Cách 6: Nấu canh súp
Nấm lim xanh bạn đem đun lấy nước và đem nấu cùng với các loại canh thịt hay súp và dùng làm thức ăn để bồi bổ cho những người mới ốm dậy hay người già yếu.
Cách bảo quản nấm lim xanh
Nấm lim xanh là loại thảo dược quý hiếm nếu không biết cách bảo quản sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nấm lim xanh bị mọt, mốc trong quá trình sử dụng. Vậy bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào để không bị mối mọt đang là câu hỏi của rất nhiều người sử dụng. Vì nấm chính hãng là nấm đã qua sơ chế, người dùng khi mua về có thể chế biến luôn. Chỉ có một số điều cần chú ý về cách sắc và bảo quản nấm lim xanh như sau:
+ Bảo quản nấm lim xanh ở nơi khô ráo, thoáng mát.
+ Có thể để nấm lim xanh trong lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
+ Nấu nước nấm lim xanh bằng nồi đất, không dùng nồi nhôm.
+ Nước nấm lim xanh có thể bảo quản trong tủ lạnh.
+ Không sử dụng nước nấm lim xanh đã để quá 24 giờ.
+ Nên bắt đầu sử dụng nấm lim xanh với liều lượng nhỏ, khi quen dần thì tăng liều lượng lên.
+ Chỉ dùng 15-25 ml rượu nấm lim xanh/ngày.
Những lưu ý khi dùng nấm lim xanh cần được tuân thủ để nấm phát huy được hiệu quả tốt nhất. Nấm lim xanh dễ bị mốc hơn so với các loại nấm khác, nên bước bảo quản nấm cần lưu ý. Nước nấu từ nấm lim xanh dễ uống và hầu như không có tác dụng phụ nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.
Cách sơ chế nấm lim xanh trước khi dùng
Nấm lim xanh thường chứa độc tố từ vỏ cây lim. Do đó, nếu không sơ chế đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc.
Đầu tiên bạn cần cắt bỏ hết phần cuống nấm lim xanh. Bởi đây là phần còn sót độc tố từ vỏ cây lim. Tiếp đó, bạn nên dùng khăn ẩm thấm nhẹ lên bề mặt nấm nhằm loaị bỏ bụi bẩn, đất cát. Không nên ngâm nấm lim xanh vào nước để tránh trôi mất lớp bào tử giàu dinh dưỡng.
Cách sơ chế nấm lim xanh trên chỉ mang tính tương đối, không đảm bảo diệt khuẩn tuyệt đối. Do đó, bạn nên chọn mua nấm lim xanh đã được khử trùng.
Cách bảo quản nấm lim xanh để sử dụng lâu dài
Nấm lim xanh rất dễ bị mốc, mọt trong môi trường bình thường. Vì vậy, để tránh hiện tượng này gây giảm chất lượng thảo dược, bạn nên lưu ý:
Nên dùng thìa hoặc găng tay sạch để lấy nấm lim xanh từ hộp ra.
Buộc chặt miệng túi sau khi sử dụng và cho vào lọ thuỷ tinh.
Cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nấm lim xanh cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn.
Mua nấm lim xanh ở đâu?
Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidu, là loại nấm quý chỉ mọc trên cây lim xanh đã chết. Tại Việt Nam nấm lim xanh phân bổ chủ yếu ở Tiên Phước, Quảng Nam. Nấm lim xanh từ lâu đã được y học khẳng định hiệu quả đối với nhiều loại bệnh, trong đó nổi bật là những công dụnghỗ trợ điều trị ung thư, bệnh gan, bệnh gout, tiểu đường,…
Bởi nhiều tác dụng tốt với sức khỏe mà nấm lim xanh đem lại, thế nên có không ít đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để làm giả nấm lim xanh rừng Tiên Phước Quảng Nam nhằm kiếm lợi bất chính. Các loại nấm giả lại có hình thức khá giống với nấm lim xanh tự nhiên khiến người dùng rất khó để phân biệt được thật giả. Hiện nay các đối tượng thường có 2 cách làm giả nấm lim xanh chủ yếu. Một là trộn lẫn các loại nấm Chò, nấm rừng dại với nấm lim xanh thật rồi đem bán. Hoặc dùng nấm nuôi trồng nhân tạo giả làm nấm lim xanh để bán với giá cao.
Những loại nấm lim xanh giả này không chỉ kém chất lượng, ít có tác dụng chữa bệnh mà còn có thể chứa độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe, hoặc thậm chí là nguy hiểm tới cả tính mạng. Ngoài ra nấm lim xanh tự nhiên, ở phần chân nấm dính với vỏ cây gỗ lim chứa độc. Nếu sơ ý sử dụng ngay mà không sơ chế loại bỏ độc chất người bệnh có thể bị ngộ độc. Bởi vậy, nấm lim xanh sau khi thu hái cần phải trải qua công đoạn sơ chế, chế biến ở những cơ sở uy tín để loại bỏ hết độc tố, sau đó mới bán ra thị trường.
Mua nấm lim xanh ở địa chỉ nào uy tín là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Sau khi thu hái, nấm lim xanh cần phải trải qua công đoạn sơ chế và chế biến theo phương pháp gia truyền để loại bỏ hoàn toàn độc tố cũng như làm giàu các dược chất. Ngoài ra trước khi lựa chọn sản phẩm nấm lim xanh người mua cần phải lưu ý chứng nhận chất lượng bởi các cơ quan chức năng của cơ sở đó. Có nhiều đối tượng rao bán nấm lim xanh không rõ nguồn gốc với giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên thực tế nấm thật có giá đắt hơn rất nhiều lần bởi sự quý hiếm cũng như công dụng mà nó đem lại cực kỳ tốt trong việc điều trị bệnh.
Chúng tôi chuyên cung cấp nấm lim xanh rừng tự nhiên uy tín trên toàn quốc. Nhiều người mua sản phẩm nấm lim xanh của chúng tôi đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực. Chúng tôi là đơn vị bán nấm linh xanh tự nhiên giá chính xác, giá đúng với chất lượng. Bạn muốn mua nấm lim xanh chất lượng thì hãy lien hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng.